Bạn có thể nghĩ về một hộp cát ảo giống như một vũ trụ song song trong doanh nghiệp. Đó là một môi trường kỹ thuật số biệt lập và an toàn nhằm tái tạo môi trường thực tế. Sandbox (hộp cát) có thể chạy mã và tệp thực thi theo cách giống như chúng sẽ được chạy trong hệ điều hành thực. Tuy nhiên, vì môi trường sao chép của hộp cát được tách biệt khỏi mạng thực nên bất kỳ phần mềm độc hại nào được thực thi ở đó đều không gây hại thực sự cho cơ sở dữ liệu hoặc máy chủ.

Sử dụng sandbox sẽ giúp chuyên gia CNTT đánh giá tổng quan mức độ ảnh hưởng, cũng như kiểu tấn công tìm ẩn trong mã độc. Do đó các phần mềm độc hại có thể được phát hiện và loại bỏ tốt trước khi chúng gây ra bất kỳ thiệt hại thực sự nào.

Lợi ích của sandbox

  • Phát hiện sớm các cuộc tấn công nâng cao và ngăn chặn vi phạm, giảm chi phí và nỗ lực ứng phó sự cố
  • Sandbox tăng đáng kể tỷ lệ phát hiện các mối đe dọa khó nắm bắt trong giai đoạn trước khi thực hiện, bao gồm APT, các cuộc tấn công có chủ đích, trốn tránh
  • Tăng cao khả năng phòng chống phần mềm độc hại, phần mềm độc hại tùy chỉnh, phần mềm tống tiền.
  • Các công nghệ phát hiện hành vi mạnh mẽ, kết hợp cùng các giải pháp bảo mật khác tăng cường bảo mật hệ thống.
  • Dễ dàng triển khai với nhiều hình thức khác nhau như phần cứng, máy ảo hoặc tích hợp đám mây của nhà cung cấp.

Tại sao cần sandbox

Các tổ chức cần một loạt các công nghệ bảo mật để bảo vệ họ khỏi các mối đe dọa đã biết và chưa biết. Những gì hộp cát cung cấp là môi trường chuyên dụng của riêng bạn để phân tích, hiểu và thực hiện hành động đối với các mối đe dọa đối với tổ chức của bạn mà các biện pháp bảo mật thông thường chưa phát hiện được.

Về cơ bản, sandbox thiết kế để nhận biết và ngăn chặn các mối đe dọa liên tục nâng cao (APT). Đây là các cuộc tấn công với thời gian tồn tại kéo dài có chủ ý (thời gian trên mạng không bị phát hiện) nhằm mục đích đánh cắp dữ liệu doanh nghiệp. Mục tiêu là hành vi trộm cắp bền vững và liên tục, chứ không phải là một vụ tấn công thông thường. Sandbox cho phép các giải pháp bảo mật điểm cuối giữ cho các chương trình không xác định được cách ly trong thời gian cần thiết để xác định ý định của chúng. Điều này có nghĩa là các chuyên gia có thể quan sát xem một mã không xác định có cung cấp quyền truy cập cho người dùng trái phép hoặc cố gắng lấy dữ liệu hay không.

Hệ thống không có sandbox có phòng chống được tấn công APT/Advanced Persistent Threat?

Phần mềm chống virus dựa trên signature (chữ ký) có khả năng phản ứng và ngày càng bị những kẻ tấn công vượt mặt. Hầu hết các nhà cung cấp bảo mật hàng đầu sử dụng một loạt các phương pháp như khả năng phát hiện lưu lượng độc hại và mô phỏng để bổ sung khả năng phát hiện dựa trên chữ ký. Tuy nhiên, nếu dữ liệu hoặc thông tin đăng nhập của bạn đủ giá trị đối với kẻ tấn công, chúng sẽ dành thời gian khám phá loại giải pháp bản mật đang sử dụng trong doanh nghiệp và kiểm tra để đảm bảo rằng nó sẽ tránh được sự phát hiện của hệ thống phòng thủ của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp nhỏ có cần sandbox không?

Cuộc tấn công vào Target Stores đã khiến 40 triệu số thẻ tín dụng bị đánh cắp. Target chắc chắn là một tổ chức lớn, nhưng điều quan trọng cần xem xét là những kẻ tấn công đã đánh cắp thông tin đăng nhập của nhà thầu điều hòa không khí của Target. Nhà cung cấp nhỏ này được coi là một con mồi béo bỡ và một con đường dễ dàng hơn vào doanh nghiệp lớn hơn.

Trong tình huống trên, đối tác cảu bạn đã là bước đệm để kẻ tấn công đi vào hệ thống của bạn. Nếu bạn có giải pháp phòng thủ an toàn (có trang bị sandbox) thì bạn có thể kiểm tra đước các hành động sắp diễn ra để ngăng chặn chúng. Như vậy, giải pháp sandbox có thể áp dụng cho nhiều mô hình doanh nghiệp lớn nhỏ khác nhau với mục đích tăng cường bảo mật.

Sandbox được tích hợp với giải pháp bảo mật nào? Chi phí ra sao?

Trước đây, giải pháp hộp cát phải chạy trên phần cứng chuyên dụng và có một nhóm chuyên gia phân tích, giới hạn nó ở các doanh nghiệp lớn và phòng nghiên cứu phần mềm độc hại. Bằng cách chuyển hộp cát sang đám mây, việc giảm chi phí có nghĩa là các nhà cung cấp bảo mật có thể áp dụng nhiều sức mạnh xử lý hơn và chia sẻ tài nguyên cho nhiều khách hàng. Điều đó cũng có nghĩa là bạn không còn phải lo lắng về chi phí triển khai sanbox nữa, vì rất nhiều nhà cung cấp xây dựng hệ thống sanbox trên cloud (đám mây). Các giải pháp sandbox (hộp cát) thường được tích hợp sẳn trong các giải pháp bảo mật điểm cuối (endpoint security) như Bitdefender Enterprise BusinessSymantec Endpoint SecurityTrendmicro Endpoint Security

Điểm yếu sandbox là gì?

Sandboxing không thay thế cho các công cụ bảo mật điểm cuối truyền thống như tường lửa, chống phần mềm độc hại và lọc web. Thay vào đó, nó là một lớp bảo mật khác, một lời khen cho các công cụ khác và nên được xử lý như vậy khi triển khai.

Một giải pháp sandbox chạy độc lập không thể ngăn chặn các cuộc tấn công, nếu chúng không kết hợp các giải pháp bảo mật khác như giải pháp bảo mật điểm cuối…

Một số mối đe dọa diễn ra từ từ, trong suốt nhiều ngày, không bao giờ chỉ ra ý định thực sự của nó cho đến tận sau này. Điều này có thể đánh lừa cả sandbox và các chuyên gia, những người có thể cho phép mã độc xâm nhập mà không nhận ra. Các mối đe dọa khác sử dụng mã hóa để che giấu mã độc hại của chúng — các công cụ hộp cát cũ thường không thể đọc mã được mã hóa. Các chuyên gia cũng có thể bị lừa. Vì vậy sandbox được xem như một lớp bảo bật khác, giúp hệ thống trở nên an toàn hơn.

Đánh Giá Bài Viết